Dòng Tiền Từ Chứng Khoán Sắp Quay Trở Về Bất Động Sản?

    Đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh khiến nhiều nơi xảy ra tình trạng sốt đất. Thời gian gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Liệu từ nay đến cuối năm, dòng tiền đầu tư sẽ lại quay trở lại với bất động sản?

    Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 9/2021, nhà đầu tư trong nước mở mới 114.810 tài khoản, giảm gần 6.000 tài khoản so với tháng 8. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của khối ngoại tiếp tục giảm về mức thấp nhất kể từ đầu năm.

    Tuy nhiên, tính tổng cộng trong nửa đầu năm nay, số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu tài khoản, cao gấp 2,4 lần so với con số đạt được trong cả năm 2020.

    Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group đánh giá, con số này minh chứng cho việc các nhà đầu tư đang không biết để tiền vào đâu để vừa an toàn vừa sinh lời. Trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng chỉ phổ biến trong khoảng 3 – 4%, thậm chí còn thấp hơn lạm phát (khoảng 4,7% – 5%). Như vậy để tiền trong ngân hàng tức là mất tiền.

    Vàng và USD là thị trường toàn cầu, rất khó điều tiết cục bộ. Do đó, biên sinh lời cũng không cao, theo ông Tuyển. Còn hoạt động sản xuất kinh doanh thì không được ưu tiên đầu tư do trước mắt vẫn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

   “Vậy là dòng tiền liên tục đổ vào kênh chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ) và bất động sản. Cuối cùng, người ta thường thích bán chứng khoán để mua bất động sản, chứ ít ai bán bất động sản để mua chứng khoán. Do đó, có thể khẳng định: bất động sản là kênh được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất vì tính an toàn và sinh lời của nó”, ông Tuyển cho hay.

    Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, hiện nay, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch COVID-19 nhưng nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong lúc dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

    Đáng chú ý, từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, nhiều nơi đã xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước khi dịch COVID-19 bùng phát chiếm đến 75%.

   “Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó, dòng tiền sẽ lại quay trở về với bất động sản, tìm một nơi trú ẩn an toàn”, vị này nhấn mạnh.

    Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. 

    Ông Quốc Anh cho rằng, tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi.

    Phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán SSI cũng cho thấy, dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng giảm sút, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hoạt động sản xuất kinh doanh trì trệ khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong suốt hai tháng qua.

    Trong quý III vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm gần 4,8% xuống còn 1.342 điểm tại ngày chốt tháng 9.

chng-9134

Trong thời gian tới, tiền chứng khoán sẽ đổ vào Bất động sản?

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

So sánh