Tại buổi lễ khởi công đồng loạt 3 dự án: đường Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 hôm nay (18.6), lãnh đạo các địa phương lần lượt cam kết với Thủ tướng Chính phủ sẽ đảm bảo tiến độ về đích của các dự án theo đúng kế hoạch.

Lễ khởi công 3 dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 hôm nay (18.6) được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính TP.HCM với các điểm cầu tại tỉnh Đắk Lắk và BR-VT, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các cấp Trung ương và địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thôngxe Vành đai 3 vào cuối 2025 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (thứ 9 từ phải vào) bấm nút khởi công đồng loạt 3 dự án

Người dân TP.HCM sẽ là “đồng tác giả” của Vành đai 3

Trước khi tiến hành nghi lễ bấm nút khởi công, lần lượt từ 3 đầu cầu, đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát của 3 dự án đã cam kết huy động mọi nguồn lực tốt nhất, chất lượng nhất, đảm bảo triển khai và thực hiện các dự án đúng tiến độ, thực hiện đúng mọi quy định để đưa các công trình về đích đúng hẹn theo hợp đồng đã ký kết.

Trong vai trò điều phối dự án Vành đai 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương phát biểu.

Ông Phan Văn Mãi đánh giá đây là dự án có quy mô tư lớn nhất từ trước đến nay của ngành giao thông vận tải trong vùng, cũng là dự án được áp dụng nhiều cách làm chưa có tiền lệ, giúp rút ngắn một năm so với cách triển khai thông thường. Trong đó có công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư linh hoạt, tiệm cận giá thị trường; tặng bản vẽ thiết kế cho người trong vùng dự án…

Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thông xe Vành đai 3 vào cuối 2025 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt các tỉnh có Vành Đai 3 đi qua phát biểu

Ông Phan Văn Mãi cam kết trước Chính phủ trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục tập trung hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị, ban quản lý dự án, Bộ GTVT để kịp thời tháo gỡ khó khăn với quyết tâm cao nhất. “Vành đai 3 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với TP.HCM. Đây là dự án của ý Đảng, lòng dân. Tôi hy vọng trong giai đoạn sắp tới, người dân cũng sẽ sát cánh cùng địa phương, là “đồng tác giả” của Vành đai 3. Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp với Bộ ngành Trung ương, theo dõi sát sao, thúc đẩy thường xuyên để công trình thông xe kỹ thuật vào cuối 2025, hoàn thành toàn bộ dự án vào 2026″ – ông Phan Văn Mãi nói.

Nếu quyết tâm cao, cả nước chắc chắn có 3.000 km cao tốc vào 2025

Phát lệnh khởi công 3 dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây đều là các dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do nguồn lực còn giới hạn nên trong suốt 20 năm qua, Việt Nam mới chỉ làm được hơn 1.000 km đường cao tốc. Tuy còn ít nhưng đây là giai đoạn có ý nghĩa rất lớn, là bài học để đúc kết kinh nghiệm, rút ra những mô hình đúng hướng hơn, hiệu quả hơn khi bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 này, với mục tiêu đến 2030 phải có khoảng 5.000 km đường cao tốc.

“Để hiện thực hóa mục tiêu này, từ nay đến 2025, ngành giao thông phải hoàn thành gần 2.000 km đường cao tốc, gấp 4 lần số km cao tốc đã thực hiện trong suốt 20 năm qua. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, song, chúng ta đã có nhiều bài học quý giá để khắc phục những bất cập của giai đoạn trước. Điều đặc biệt là 3 dự án khởi công ngày hôm nay đều là các dự án được áp dụng các cơ chế đặc thù riêng có. Nổi bật nhất là cơ chế phân cấp, phân quyền. Cứ hình dung gần 2.000 km cao tốc, nếu chỉ mỗi Bộ GTVT chủ trì thì sẽ khó khăn đến mức nào. Cho nên, cơ chế phân cấp phân quyền cho địa phương rất quan trọng, quyết định thành quả của dự án”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thôngxe Vành đai 3 vào cuối 2025 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì khởi công 3 dự án trọng điểm

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin: Nhiệm kỳ này, nước ta dự tính có 500.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng giao thông. Ngoài ra còn huy động nguồn vốn Trung ương, địa phương như Vành đai 3 (địa phương 50%, Trung ương 50%). Kế đến là nguồn vốn từ tăng thu, tiết kiệm chi; nguồn đầu tư trung hạn; nguồn vốn hợp tác khác; nguồn vốn các chương trình phục hồi. Từ 5 nguồn này, Chính phủ tự tin có nguồn vốn lớn để hoàn thiện mạng lưới giao thông giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt biểu dương tinh thần nỗ lực của TP.HCM, trong thời gian ngắn đã hoàn thành hơn 80% mặt bằng thi công, đủ điều kiện để khởi công dự án. Các địa phương đã quản lý, điều hành, được sự ủng hộ của nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên đã tạo sự đồng thuận và đạt kết quả tốt trong giải phóng mặt bằng. Đây là sản phẩm không cân đong, đo đếm được, không phải sản phẩm trên giấy nên thật sự rất xúc động.

“Huy động vốn đã khó, có vốn rồi lại giải phóng mặt bằng nhanh – đây là 2 yếu tố quyết định trong nhiều yếu tố quan trọng tạo nên thành công của các công trình giao thông. Với những bài học cách làm mới như thế này, nếu quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, đến 2025, cả nước chắc chắn sẽ có 3.000 km đường cao tốc” – Thủ tướng tự tin khẳng định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với Thủ tướng sẽ thôngxe Vành đai 3 vào cuối 2025 - Ảnh 3.

Phối cảnh Vành đai 3 TP.HCM

Xác định công việc sắp tới còn rất lớn, rất nhiều thách thức, rất nhiều khó khăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các vị trí còn lại, trong đó có nhiều vị trí qua khu dân cư, dễ phát sinh khiếu kiện, khiếu nại. Song song, đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng; xây dựng phương án thi công hiệu quả, hợp lý trong bối cảnh cả 3 dự án đều có khối lượng thi công lớn trong khoảng thời gian không dài, với điều kiện thời tiết khó khăn…

Bộ KHĐT, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, các chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát… được giao nhiệm vụ phải phối hợp chặt chẽ, tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành khác để kịp thời tháo gỡ khó khăn thách thức, kiểm soát tiến độ dự án trong suốt quá trình triển khai.

Theo Báo Thanh Niên 

Chia sẻ bài viết