Đất Tây Ninh sở hữu nhiều yếu tố tiềm năng, dù trong dịch bệnh thị trường vẫn có những dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch nguồn vốn của các nhà đầu tư từ những vùng đất đã khan hiếm như HCM đổ về các tỉnh ven lân cân đang ngày càng phổ biến hơn. Có thể thấy rằng, Tây Ninh đang là điểm hút hấp dẫn, cơ hội vàng cho những nhà đầu tư đang muốn săn lùng cho mình một bất động sản sáng giá.

    Kinh tế cửa khẩu được kỳ vọng lớn

    Đất Tây Ninh sở hữu địa thế quan trọng, mảnh đất vàng góp sức lớn cho nền kinh tế cửa khẩu nước nhà. Như chúng ta đã biết, Tây Ninh là mối kết nối giao quan trọng giữa thành phố Hồ Chí Minh và Cam-pu-chia ( thủ đô Phnôm Pênh). Bên cạnh đó vùng đất liền kề hai cửa khẩu quan trọng với đường biên giới 240km, đó là cửa khẩu Mộc Bài, Xa Lát. Với vị trí nắm giữ nút giao đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế, Tây Ninh được định hướng là vùng kinh tế cửa khẩu được kỳ vọng rất lớn. 

    Ngoài ra, khu kinh tế cửa khẩu mà Tây Ninh sở hữu không chỉ là lực đẩy cho nền kinh tế, mà còn tác động tích cực đến nhiều khía cạnh khác như: chính trị, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam với các nước ASEAN. Tóm lại, Tây Ninh đang nắm giữ vị trí rất quan trọng, là cửa ngõ hội nhập quốc tế, nơi đây sẽ là bàn đạp giúp kinh tế cửa khẩu ngày một “cất cánh” trong tương lai.

    Giao thông hạ tầng từng bước “thay màu áo mới”

    Với kế hoạch phát triển xây dựng hạ tầng khu vực, khu vực đất Tây Ninh được thực hiện chủ trương đẩy mạnh các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông. Gần đây dự án nổi trội nhất phải kể đến là cao tốc TPHCM – Mộc Bài với mức vốn đầu tư lên tới 10,688 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Gò Dầu – Xa Mát dài khoảng 65km được quy hoạch đồng bộ, là tuyến cao tốc trọng điểm của cả nước. Và hàng loạt các công trình dự án khác được hàng loạt các tập đoàn lớn đổ bộ đầu tư. Điều này tạo nên bước ngoặt vững chắc đưa Tây Ninh sẵn sàng bứt tốc trên hành trình phát triển của mình.

    Đất Tây Ninh – Vị thế địa lợi “cất cánh” cho ngành du lịch

    Đất Tây Ninh có lợi thế sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh có tiềm năng khai thác khởi sắc cho ngành du lịch khu vực. Bên cạnh đó, nhờ việc phát triển hàng loạt các dự án hạ tầng, điều này đã tạo lực đẩy quan trọng thu hút người tham quan đến Tây Ninh. Với tầm nhìn phát triển 2030, Tây Ninh được định hướng lấy ngành du lịch là ngành mũi nhọn phát triển của khu vực. Có thể thấy, Tây Ninh đang có những bước chuyển mình thần tốc, và trở thành cơ hội đầu tư vô cùng hấp dẫn mà người kinh doanh bất động sản cần nắm bắt.

Ảnh: Minh họa

    Sân Bay Tây Ninh định hướng phát triển cảng hàng không

    Theo Sở Giao thông Vận tải, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2239/QĐ-UBND ngày 4.11.2022 về việc phê duyệt Đề án rà soát thực hiện quy hoạch và định hướng phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

    Tại Quyết định trên, UBND tỉnh có nêu định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh cấp 4E, đáp ứng khai thác các loại máy bay cỡ lớn A350, B787, A320, A321, ATR72, F70, các dòng máy bay tư nhân.

    Công suất dự báo đến năm 2030 khoảng 1 triệu hành khách/năm, hàng hoá khoảng 2.000 tấn/năm; đến năm 2050 khoảng 2 triệu hành khách/năm, hàng hoá khoảng 5.000 tấn/năm.

    Cảng hàng không có chức năng dân dụng, thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa thường kỳ và một số tuyến bay quốc tế. Đồng thời, cảng hàng không có chức năng vận tải hàng hoá kết hợp với du lịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; hỗ trợ, phục vụ phát triển các Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát.

    Dự kiến diện tích đất được sử dụng quy hoạch cảng hàng không khoảng 500 ha, bảo đảm quy mô đất dự trữ để phát triển thành sân bay quốc tế. Vị trí quy hoạch trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, là nơi có dân cư thưa thớt, gần các tuyến giao thông quan trọng như cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, quốc 22, 22B… và hệ thống đường tỉnh.

    Đất Tây Ninh và “làn sóng” tăng giá nhiều phân khúc

    Với những bước phát triển nở rộ trong những năm qua, thị trường đất Tây Ninh cũng đón nhận những dấu hiệu vô cùng kỳ vọng. Theo đó giá bất động sản Tây Ninh đón sóng tăng giá ở nhiều khu vực. Theo dự đoán từ chuyên gia bất động sản Tây Ninh sẽ đạt mức tăng khoảng 30% vào khoảng năm 2025. 

    Những khu vực mới nổi, khi cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển, giá đất tăng cao là một dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên ở một mặt khác, khi giá đất bị kéo giá lên quá cao so với thực tế thì sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường, gây biến động cho toàn ngành nói chung. 

    Đợt sóng này sau đó được chính quyền địa phương ban bố giá đất chính thức để dập tắt những cơn sóng sơn đất không nguồn gốc này. Đến nay, giá đất sau đại dịch đã dần đi vào bước ổn định, có dấu hiệu tăng nhẹ ở hầu hết phân khúc. Điều này tạo nên dòng chảy bình ổn cho toàn khu vực nói chung. 

Theo báo Tây Ninh

Chia sẻ bài viết