Những tín hiệu ở giai đoạn này đang được kì vọng sẽ làm “tan băng” thị trường, giá bất động sản có thể đảo chiều vào cuối năm nay.

Gần đây, thị trường phía Nam đã có một số tín hiệu tích cực ở một số phân khúc bất động sản. Người mua đã tự tin hơn khi tiếp cận các dự án. Ở phân khúc căn hộ, sức mua đã trở lại ở một số dự án mở bán từ quý 2/2023. Trong khi phân khúc đất nền, nhà phố làn sóng hạ giá, cắt lỗ đã giảm nhiệt so với đầu năm 2023. Nhiều người kì vọng từ thời điểm quý 4/2023, thị trường bất động sản sẽ “tan băng”, bước vào thời điểm hồi phục về sức cầu lẫn giá bán.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, lực đẩy của thị trường bất động sản sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023. Năm 2024 thị trường bất động sản phục hồi. Khi đó sức cầu và giá bán sẽ trở lại đường đua.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group, mặc dù thời gian qua, ảnh hưởng của những động thái lên thị trường chưa thật sự rõ nét nhưng đây đều là những bệ đỡ vững chắc giúp cho đà hồi phục bền vững của thị trường trong thời gian tới vào cuối năm 2023chậm nhất là nửa đầu năm 2024.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cũng cho rằng, nguồn cung và sức cầu của thị trường bất động sản có thể trở lại từ cuối năm nay. Tuy nhiên, giá bán sẽ chưa có đột phá từ thời điểm này. Thị trường cần thêm thời gian để sức cầu và giá bất động sản trở lại đường đua.

Những dự báo về đà phục hồi của thị trường đều hướng vào thời điểm cuối năm 2023, khi các tín hiệu về lãi suất, chính sách gỡ khó từ Chính phủ được tăng cường. Theo một chuyên gia trong ngành, khoảng 3 tháng nữa, thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu về sức cầu. Tuy nhiên, giá bán ở một số phân khúc trên thị trường thứ cấp có thể vẫn sẽ giảm do tâm lý chung thị trường chưa hồi phục rõ nét.

Ở góc nhìn riêng, ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư kì cựu trên thị trường bất động sản Tp.HCM cho hay, thời điểm bắt đầu giảm lãi suất cũng là lúc thị trường có thể không xấu hơn nữa. Tuy nhiên, cần phân biệt “không xấu hơn” không đồng nghĩa với việc “hồi phục”.

Ví dụ, một bất động sản tại thành phố Thủ Đức, trải qua thời gian hơn một năm trầm lắng có thể giảm giá từ 5,8 tỷ xuống 5,3 tỷ. Khi thị trường bắt đầu điều chỉnh giảm lãi suất, thì mức giảm giá có thể không xuống sâu hơn nữa, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc hồi phục tăng trở lại các mức giá cao hơn 5,3 tỷ, mà chỉ là tăng cơ hội thanh khoản với mức giá 5,3 tỷ đang được duy trì.

Dự báo bất ngờ về thời điểm thị trường bất động sản “tan băng”, giá đi lên - Ảnh 1.

Theo ông Kiên, quý 3 và quý 4/2023, thị trường có thể sẽ bắt đầu có thanh khoản trở lại. Giai đoạn này thị trường đi ngang để “dần chấp nhận” mức giá đã được neo giảm từ một năm nay. Đây là mức giá giằng co giữa bên bán – đang chờ giá xuống thêm nữa – và bên mua – đang gồng để không phải giảm thêm nữa – suốt mấy tháng nay.

Tuy nhiên, cần phân biệt việc “có thanh khoản trở lại” so với việc “trầm lặng không có thanh khoản” suốt năm qua, không đồng nghĩa với việc số lượng giao dịch sẽ nhiều, sẽ ồ ạt lại. Ông Kiên lấy ví dụ, số lượng giao dịch trong thời điểm nóng sốt là 10 điểm, khi mất thanh khoản về 1 điểm, thì quý 3 đến quý 4 này có thể về 3 điểm.

“Theo kinh nghiệm, để mức giá có thể quay trở lại thời điểm trước khi thị trường bắt đầu trầm lắng, cần ít nhất 7 quý kể từ thời điểm bắt đầu giảm lãi suất, vì sẽ cần thời gian để niềm tin và nhu cầu dần hồi phục”, vị này nhấn mạnh.

Chia sẻ bài viết