TPO – Theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đề ra, đến năm 2030 huyện Nhơn Trạch sẽ được thành lập TP Nhơn Trạch đạt các tiêu chí cơ bản của một đô thị loại II.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch.

Theo đó, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo; Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương là Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo. Hai Phó Ban chỉ đạo khác là ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng và ông Từ Thiên Tú, Phó chánh Văn phòng Tỉnh uỷ.

Lộ trình nâng cấp huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) lên thành phố ảnh 1

Trung tâm huyện Nhơn Trạch hiện tại

Đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ thành lập TP Nhơn Trạch đạt các tiêu chí cơ bản của một đô thị loại II. Những năm tiếp theo, tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp đô thị đạt tiêu chí của đô thị loại I. Cũng theo Nghị quyết, đến năm 2025, Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của đô thị loại III.

Theo quy hoạch, trung tâm hành chính mới của đô thị Nhơn Trạch gồm địa bàn 4 xã: Phú Thạnh, Long Tân, Phước An và Vĩnh Thanh (phân khu 2.2) có diện tích hơn 1,6 ngàn ha, trong đó tiểu khu đô thị trung tâm được định hình là trung tâm hành chính mới của TP Nhơn Trạch trong tương lai có quy mô khoảng 600ha. Phân khu này được xác định là khu đô thị sẽ được xây dựng mới hoàn toàn và sẽ trở thành trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, đô thị mới Nhơn Trạch. Đây cũng là một trong những khu vực phát triển chính của đô thị Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

TP Nhơn Trạch được đánh giá có điểm mạnh về kết nối giao thông với các tuyến giao thông đối ngoại liên kết trực tiếp như: Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3 TPHCM, đường 25C nối dài và đường liên cảng. Bên cạnh đó, đây cũng là khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng đô thị hóa của TPHCM và có quỹ đất thuận lợi cho phát triển đô thị lớn.

Theo Đảng bộ huyện Nhơn Trạch, đến nay cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch theo đúng định hướng. Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá với giá trị sản xuất tăng bình quân đạt 17,1% năm. Toàn huyện có 300/515 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 120 ngàn lao động. Hệ thống kết cầu hạ tầng kỹ thuật được xây dựng từng bước đồng bộ, trong đó huyện ưu tiên đầu tư những công trình cấp bách, công trình giao thông kết nối liên kết vùng, liên kết các địa phương khác để thúc đẩy phát triển. Trên địa bàn huyện đã có nhiều khu dân cư đô thị đã hoạt động thu hút số lượng đáng kể hộ dân về sinh sống, làm việc.

Theo Báo Tiền Phong 

Chia sẻ bài viết