Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.

    Lo ngại lãi suất tăng cao sẽ tác động đến thị trường, nhiều nhà đầu tư đang trong tâm lý đẩy hàng ra để tránh tình trạng bán tháo sẽ xuất hiện.

    Lãi suất tăng khiến giá nhà giảm?

    Trong LandShow mới đây với chủ đề “Lãi suất tăng, bất động sản sẽ ra sao?”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã phân tích về diễn biến thị trường địa ốc tại Mỹ. Theo ông, việc tăng lãi suất của FED với mức cho vay lên tới 6,5-7,5%/năm đã đẩy lãi suất cho vay mua nhà tăng cao khiến chi phí mua nhà tăng.

    Tác động này khiến giá nhà ở Mỹ mềm hơn. Tâm lý lo lắng thị trường Mỹ đi vào suy thoái qua những chính sách thắt chặt tiền tệ của FED khiến cho giá nhà càng giảm. Thị trường địa ốc của Mỹ đã giảm nhiệt nhưng kịch bản xảy ra như năm 2008 là rất ít.

    Tại Việt Nam, với việc tăng trần lãi suất, TS. Hiếu đánh giá lãi suất tăng sẽ làm giảm khả năng mua nhà của người dân, từ đó tác động mạnh đến tình hình cung cầu trên thị trường bất động sản.

    Ông Hiếu cho biết, trong ngành ngân hàng, tỷ lệ trả gốc và lãi cho ngân hàng khi vay mua nhà chia cho thu nhập bình quân người mua nhà ở khoảng 60% là hợp lý. Nhưng với lãi suất tăng như hiện nay, tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, có thể làm nhiều người không đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà.

    Song vị chuyên gia này cũng cho rằng, các hoạt động đầu cơ, găm hàng, thổi giá rất phổ biến ở Việt Nam. Thị trường bất động sản cần có điều chỉnh và cải tổ mạnh mẽ như xây dựng hệ thống thông tin minh bạch về phân khúc thị trường, giá cả sản phẩm để mọi người có thể tham khảo và ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình. Cuối cùng thì thị trường phải hướng đến mục đích phục vụ cho đại bộ phận dân chúng. Ông Hiếu cũng cho rằng, việc tăng lãi suất của NHNN là hợp lý để chống lạm phát và ổn định giá trị của tiền đồng.

Ảnh: Minh họa

    Nhà đầu tư không nên bán tháo

    Trái ngược với tâm lý lo ngại của TS. Nguyễn Trí Hiếu, ở góc độ thăm gia vào thị trường, một số chuyên gia cho rằng, hiện tại, giá bất động sản chưa chững lại.

    Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành CTCP Kim Long Land cho rằng, lãi suất cao, chứng khoán giảm, bất động sản đi ngang và giảm giá ở thời điểm này đã không còn đúng. Hay với quy luật cung cầu, nguồn cung khan hiếm, giá sẽ tăng. Nhưng hiện tại nguồn cung khan hiếm, giá chưa tăng.

    Ông Dũng nhấn mạnh, chưa thấy đất ở đâu giảm. Nếu ai sử dụng đòn bẩy 2-3 năm trước mới phải giảm vì lãi suất cao. Theo ông Dũng, các quy luật thay đổi là bởi giờ có rất nhiều tham số tác động. Ngoài cung cầu, yếu tố pháp lý, yếu tố thị trường và tài chính thì còn chiến tranh, dịch bệnh. Đây là tác động “đúp”. Kinh tế Việt Nam còn đang được thế giới đánh giá rất tốt, nên trong trung và dài hạn thì bất động sản còn dư địa lớn, vẫn là một kênh đầu tư tốt.

    Thế nên ông Dũng cho rằng, với kịch bản lãi suất tăng cao, nhà đầu tư không nên bán tháo. Ông Dũng còn khuyến nghị, đây là thời điểm tốt để mua vào.

   “Thời gian tới, theo tinh thần nghị quyết 18 vừa rồi của chính phủ, tiền sử dụng đất sẽ tăng cao vì định giá đất theo giá thị trường. Do vậy, lãi áp dụng với các chủ đầu tư sẽ được tiết giảm bởi tiền vốn cao. Vì thế, giá đất trong ngắn hạn, giai đoạn 2023 – 2024, sẽ tăng. Nếu có tiền đầu tư ngay, đừng bao giờ bán.”, ông Dũng nói.

    Trong khi đó, bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc Thương Mại Điện Tử Nhà Ở Ngay Việt Nam cũng cho rằng chưa chắc việc tăng lãi suất sẽ khiến bất động sản tụt dốc. Bà Mai khuyến nghị, không nên có tâm lý hoang mang vì hiện tại, dù siết tín dụng thị trường vẫn ghi nhận hoạt động mua bán bình thường. Nhưng nhà đầu tư vẫn nên lưu ý đầu tư chắc chắn, tập trung vào bất động sản dòng tiền như chung cư mini. Tài sản đó là lâu dài.

    Ngoài ra, theo bà Mai, nếu là thời điểm năm 2010 thì giảm, nhưng bây giờ chính sách lãi suất rất linh hoạt.

    Còn ông Dũng khuyến nghị thêm, trong đầu tư bất động sản, mỗi người một khẩu vị. Người có thể không thành công ở phân khúc này, thị trường này nhưng lại có người giàu lên. Không có mẫu số chung cho tất cả nhưng quan trọng hợp với ai. Ông Dũng nói: Với tôi, tôi tập trung vào sản phẩm hoàn thiện cơ bản về pháp lý, hoặc thi công cơ bản tốt. Đây là giai đoạn tích luỹ. Nhiều người gửi ngân hàng hoặc bằng nhiều kênh đầu tư khác đế trốn lạm phát. Bất động sản là kênh hút lạm phát cực kỳ tốt. Và tôi ưu tiên phân khúc đất nền”.

Theo báo CafeF

Chia sẻ bài viết