Trải qua một thời gian khá dài bị chững lại, giá của nhiều phân khúc bất động sản, nhất là đất thửa lớn ở các vùng phụ cận TP.HCM đang được điều chỉnh khá mạnh. Đây cũng chính là lúc nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp bắt đầu “săn hàng”.

    Mùa mưa bắt đầu qua, thị trường sẽ ấm lại

    Hàng năm, khi bước vào mùa mưa (thường là từ tháng 4 đến hết tháng 9), thị trường đất thửa lớn ở vùng phụ cận TP.HCM vẫn thường trầm lắng do người mua ngại đi xem đất vì thời tiết không thuận lợi. Năm nay, mùa mưa diễn ra cùng lúc với những thông tin bất lợi về thị trường bất động sản khiến tình hình giao dịch càng thêm ảm đạm.

    Ông Lê Dũng, một người chuyên môi giới bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ đầu tháng 10 trở lại đây, tình hình giao dịch bất động sản ở các khu vực trong Tỉnh, nhất là giao dịch đất trồng cây lâu năm, đất rẫy, đất nông nghiệp thửa lớn, đất thổ cư mới bắt đầu “ấm” dần lên. Khách hàng ở các tỉnh, nhất là từ TP.HCM đã quay trở lại thị trường sau hơn nửa năm vắng bóng.

    Theo khảo sát của phóng viên, ở các huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc của Bà Rịa – Vũng Tàu, Long Thành, Thống Nhất của Đồng Nai, có nhiều lô đất đã giao dịch thành công, người bán vẫn thu được những khoản lợi nhuận đáng kể sau hơn một năm mua lại.

   “Tôi mua lô đất 680 m2 và có một ngôi nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ còn khá đẹp từ cuối năm ngoái với giá 2,6 tỷ đồng ở huyện Châu Đức. Gần đây có người trả 3,4 tỷ đồng nhưng tôi vẫn quyết định để lại”, bà Nguyễn Trang Nhung ở TP.HCM kể.

    Khác với các phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự ở các đô thị hiện đại, bất động sản thửa lớn ở các vùng phụ cận không được các công ty nghiên cứu thị trường lưu tâm, không được bên bán quảng cáo rầm rộ và bài bản. Tuy nhiên, những người mê đất diện tích lớn, với biên lợi nhuận cao, ít khi rời bỏ phân khúc này.

    Bà Hứa Thị Xuyên, vừa là nhà đầu tư, vừa là người môi giới đất ở khu vực Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Ngay giữa lúc nhiều phân khúc bất động sản khác đứng giá, thì nhìn lại trong vòng một năm qua, những thửa đất lớn với pháp lý đầy đủ vẫn có giá không ngừng tăng. Mùa mưa đã qua, thị trường chắc chắn sẽ ấm lại”.

    Tuy nhiên, theo bà Xuyên, “cuộc chơi” đất loại này thường dành cho những người có sẵn tiền, bởi ngân hàng ít khi cho vay đất nông nghiệp, mà có vay cũng chẳng giải ngân được bao nhiêu, nên nhiều người không đủ tài chính sẽ không thể mua được.

Một số nhà đầu tư thực dụng, họ chấp nhận lùi về xa hơn, nhưng giá rẻ hơn và cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn để mua đất thửa lớn.

    Hàng “thơm” đang từ từ “ló dạng”

    Ông Trần Khánh Quang, một chuyên gia bất động sản nhận định: “Thực tế cho thấy, bất động sản thời gian qua tuy phát triển chậm lại nhưng có nhiều điều thú vị. Bởi vì bất động sản đang chững lại, thì rõ ràng là hàng thơm đang từ từ ló dạng. Do đó phải tìm vùng điểm trũng (phân tích ra có khi còn rẻ hơn giá thành) để mua”.

    Lời khuyên của ông Quang dành cho khách hàng lúc này là “nên canh bất động sản mình thích, giá vừa phải, mới bung ra là mua ngay”. “Còn ai nhát tay thì đợi thêm 1 – 2 tháng nữa, ai nghiệp dư thì qua Tết tham gia. Vì khi đó, thị trường sẽ hình thành rõ nét, nhưng giá đương nhiên sẽ cao hơn bây giờ”, ông Quang cho biết.

    Đánh giá về khả năng sinh lợi của phân khúc này, nhiều chuyên gia nhận xét, thời gian qua bất động sản tăng giá không đều và bất tương xứng. Có những căn hộ tầm trung mở bán ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu với giá đã trên dưới 40 triệu đồng/m2. Trong khu đó, có nhiều khu vườn trên dưới 1.000 m2 ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu (có luôn nhà và khoảng 100 m2 đất thổ cư), giá cũng chỉ như giá một căn hộ 70 m2. Điều này khiến một số nhà đầu tư chấp nhận lùi về xa hơn, nhưng giá rẻ hơn và cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn để mua đất thửa lớn.

    Bất kỳ một thị trường nào cũng tồn tại cơ bản hai dạng đầu tư, đó là chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Trước áp lực của đồng tiền bị mất giá, tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng, theo ông Trần Khánh Quang, dân “ngoại tộc” bất động sản sẽ bắt đầu nhảy vào lĩnh vực này trong thời gian tới. Điều này giúp cho thị trường sôi động hơn sau gần một năm trầm lắng.

    Một chuyên gia tài chính phân tích, xét về bài toán giữa gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất và đầu tư bất động sản, hiện nay người có sẵn tiền mặt vẫn thích đầu tư hơn. Bởi lãi suất cho vay mỗi năm giờ chỉ khoảng 6%, nhưng chưa tính đến yếu tố đồng tiền trượt giá. Ngay cả người sử dụng đòn bẩy tài chính, lãi đi vay từ ngân hàng giờ cũng khoảng 12%/năm. Nghĩa là, nếu không quá lạm dụng tiền vay để đầu tư, biết kiểm soát tốt, kênh bất động sản vẫn là nơi an toàn.

    Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, việc nhà đầu tư cá nhân lựa chọn bất động sản nào để mua là điều không nên tùy tiện, cảm tính mà cần phải thận trọng và cân nhắc. Thông thường, bất động sản nào còn thô sơ thì khả năng sinh lợi càng cao vì chưa bị bên bán trước đó tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo báo Đầu Tư

Chia sẻ bài viết