(Dân trí) – Việc Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai mới đây định hướng đưa Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II vào năm 2030 được dự báo sẽ tạo đà để thị trường bất động sản tại đây bứt phá.

Những yếu tố giúp Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II

Nhơn Trạch được xem là một trong số ít khu vực vệ tinh của đô thị hạt nhân TPHCM có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay nhờ sở hữu nhiều lợi thế: vị trí cửa ngõ chiến lược, hạ tầng hiện đại và đồng bộ, lộ trình phát triển công nghiệp, cảng biển và khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Những tiêu chí cơ bản này là cơ sở để Nhơn Trạch hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2030 theo Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.

Vị trí chiến lược là một trong những yếu tố tạo sức hút cho Nhơn Trạch với khả năng kết nối dễ dàng đến trung tâm TPHCM cũng như liên vùng. Nằm ở trung tâm của chùm đô thị các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ, tiếp giáp với trung tâm kinh tế lớn của cả nước là TPHCM, đồng thời sở hữu ba mặt sông, Nhơn Trạch là địa phương được hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng của Đông Sài Gòn.

Tuyến đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động bên cạnh đường 319 nối với tuyến cao tốc này đang được xúc tiến đầu tư, đặc biệt là tuyến giao thông đường thủy độc đáo giữa sông nước Sài Gòn tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa TPHCM và Nhơn Trạch. Trong khi đó, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đã được khởi công xây dựng, giúp việc kết nối liên vùng trở nên thuận tiện hơn. Hai tuyến đường này đã phá hoàn toàn thế cô lập của Nhơn Trạch và tạo ra một trang mới về giao thông ở nơi này.

Đường vành đai 3 khi hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Nhơn Trạch đến TPHCM và Bình Dương. Dự án mở rộng nút giao An Phú dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào 2025 cũng dự báo sẽ giảm áp lực giao thông cho cao tốc TPHCM – Long Thành, tạo kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành cũng như liên kết vùng và các trục giao thông huyết mạch tại cửa ngõ thành phố.

Sân bay quốc tế Long Thành khi hoàn công sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không của khu vực và thế giới.

Nhơn Trạch chuẩn bị lên đô thị loại II, bất động sản sẽ tăng nhiệt? - 1
SwanBay – khu đô thị đảo tại Nhơn Trạch.

Nhơn Trạch cũng là địa phương có quỹ đất lớn, phù hợp với mục tiêu phát triển công nghiệp. Hiện địa phương này có tốc độ phát triển khu công nghiệp (KCN) nhanh nhất tỉnh Đồng Nai với 9/10 KCN đã đi vào hoạt động, chiếm 32% diện tích KCN toàn tỉnh. Nhơn Trạch cũng trở thành địa phương dẫn đầu toàn tỉnh Đồng Nai về diện tích đất KCN cho thuê nhiều nhất. Ngoài phát triển công nghiệp, cảng biển là một thế mạnh khác của Nhơn Trạch với hai bến cảng.

Trong bối cảnh này, việc phát triển nhà ở gắn liền với đô thị được coi là hướng đi dài hơi của Nhơn Trạch để góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

Chia sẻ bài viết