Dù suy giảm thanh khoản nhiều trong thời gian qua nhưng đất nền cũng là loại hình bất động sản ghi nhận sự phục hồi sớm khi thị trường đón nhận những tín hiệu tích cực về vĩ mô, nhất là ở các tỉnh vệ tinh TP.HCM.

    Nhu Cầu Mua Đất Nền Dồi Dào Trở Lại

    Sau gần 8 tháng liên tiếp sụt giảm, nhu cầu mua đất nền đang có xu hướng tăng trở lại tại nhiều thị trường sau hàng loạt thông tin tích cực từ phía Chính phủ và ngân hàng nhà nước. Báo cáo thị trường tháng 2/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại nhiều địa phương phía Nam, lượt tin đăng bán và mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền tăng mạnh. Tuy không so được với thời điểm cùng kỳ 2022 (giai đoạn sốt đất) nhưng lượt mua đã tích cực hơn so với tháng trước và giai đoạn cuối năm 2022.
    Cụ thể, tại thị trường Bình Dương, nhu cầu tìm mua nhà liền kề tăng 57%, đất nền tăng hơn 109% trong tháng 2/2023. Tương tự, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có nhu cầu tìm mua đất nền tăng đến 132%, biệt thự liền kề tăng 9%. Còn với hai thị trường Long An và Bình Thuận, lượt quan tâm mua đất nền và nhà liền thổ tăng cao trong tháng 2. Đất nền Bình Thuận có lượt tìm mua tăng 78%, biệt thự tăng 97% còn tại Long An, nhu cầu mua đất nền tăng 96%, biệt thự nhà phố tăng 76%. Đặc biệt, trong tháng 1 trước đó, phân khúc căn hộ và  biệt thự Long An cũng có xu hướng tăng mạnh nhu cầu mua. Như vậy trong 2 tháng đầu năm, Long An là thị trường ít chịu ảnh hưởng suy giảm thanh khoản nhất so với các tỉnh cùng thuộc vùng vệ tinh của TP.HCM.
    Không chỉ nhu cầu mua gia tăng, lượng sản phẩm đất nền, nhà liền kề chào bán tại các thị trường tỉnh cũng gia tăng trở lại cùng với sự tái khởi động của nhiều doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, lượng tin đăng bán đất nền tăng 102%, biệt thự cũng tăng 61%; Bình Dương cũng có lượng tin đăng bán đất nền tăng 189% và Long An ghi nhận lượng tin đăng đất nền, nhà phố tăng 125% và 97%. Nhiều dự án đất nền, nhà phố sau thời gian trì hoãn giao dịch cũng đang tái khởi động các hoạt động bán hàng. Dù quy mô nguồn cung suy giảm so với cùng kỳ nhưng nhờ những chính sách thanh toán và chiết khấu giàu ưu đãi mà sức hút đất nền, nhà phố đang dần tăng trở lại trong thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/2023.
Ảnh: Minh họa 

    Hàng Loạt Tháo Gỡ Tạo Niềm Tin Cho Nhà Đầu Tư

    Gần 8 tháng qua thị trường BĐS trầm lắng, đất nền là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất kéo theo đó là giá và thanh khoản sụt giảm mạnh. Song, sau hàng loạt thông tin tích cực từ điều hành vĩ mô của Chính phủ và động thái hạ lãi suất liên tục ở phía ngân hàng, đất nền cũng đang là phân khúc có dấu hiệu phục hồi khả quan. Nghị quyết 33 vừa qua mang lại niềm tin giải tỏa những vướng mắc, điểm nghẽn cho thị trường nhà đất và tạo động lực giúp thị trường sớm hồi phục, ổn định và phát triển. Ngân hàng nhà nước cũng liên tục có động thái giảm lãi suất điều hành, kéo theo đó là hàng loạt ngân hàng thương mại cũng hạ mức lãi suất huy động với mục tiêu giảm mức lãi vay. Những thông tin tích cực trên đang giúp lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư mạnh dạn hơn khi tham gia vào thị trường sau thời gian “nghỉ đông”.
    Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, đất nền ven thành phố vẫn là xu hướng đầu tư năm 2023, nhất là với các sản phẩm có tầm giá dao động trong khoảng từ 1-2 tỷ đồng. Tâm lý chuộng nhà gắn với đất cùng với nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn cao sẽ là yếu tố khiến phân khúc này được lòng giới đầu tư. Sự suy giảm thanh khoản đất nền thời gian qua đến từ tâm lý lo sợ và phản ứng chung của nhà đầu tư khi thấy thị trường biến động. Tuy nhiên xét về lâu dài, sức hút đất nền rất khó giảm. Một khi những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động.
    Đưa ra lời khuyên dành cho nhà đầu tư, ông Quang cho rằng, thời điểm này nếu đầu tư đất nền thì chỉ nên chọn những sản phẩm có thể khai thác giá trị như có thể xây dựng nhà, farmstay, homestay và đặc biệt giá phải thật sự tốt. Cần tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính của bản thân trong dài hạn khi có ý định vay ngân hàng đầu tư.
    Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, trong dài hạn giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh, thay vào đó, giá bán phân khúc này có thể đi ngang so với giá năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới. Thị trường BĐS 2023 nói chung và đất nền nói riêng sẽ còn nhiều áp lực do kinh tế Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố bên ngoài. Song cơ hội để thị trường phục hồi vẫn có. “Có thể là cuối quý 2 hay đầu quý 3/2023, nhu cầu giao dịch nhà đất sẽ tăng trở lại. Nhiều vướng mắc mà thị trường đang gặp phải như pháp lý, điểm nghẽn về vốn, niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố sẽ giúp thị trường sớm phục hồi và cân bằng trở lại” , ông Đính nhận định.
    Quan điểm chung của giới chuyên gia là, đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng nhưng sẽ ổn định hơn vào nửa cuối năm. Đây là phân khúc luôn hấp dẫn vì có biên độ lợi nhuận cao nhất, được lòng phần lớn nhà đầu tư nên sức hút khó giảm trong dài hạn.
Theo báo Batdongsan.com.vn

 

Chia sẻ bài viết