Những năm gần đây, hàng triệu du khách đã chọn Tây Ninh là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn với nhiều lễ hội đặc sắc cùng trải nghiệm thú vị.

    Đưa văn hóa tâm linh thành sản phẩm du lịch đặc trưng riêng, đầu tư các dịch vụ có sức cạnh tranh cao, Tây Ninh được kỳ vọng vượt qua nhiều điểm đến có bề dày phát triển du lịch để trở thành “ngôi sao mới” tại Việt Nam.

    Mở khóa du lịch bằng văn hóa tâm linh

    Khoảng vài năm trước, ít ai nhắc đến địa danh Tây Ninh trên bản đồ du lịch nội địa chứ chưa nói đến khu vực. Cách TP.HCM chưa đến 100 km, nhưng quãng đường ấy lại trở nên quá xa để ai đó quyết định ghé chơi chỉ vì thèm một bát bánh canh Trảng Bàng, vị ốc núi giòn sần sật, hay nhớ vị mặn cay nồng đượm của muối ớt.

    Sở hữu đến 8 di sản văn hóa phi vật thể – một con số khiến nhiều địa phương phải e dè – nhưng Tây Ninh của ít nhất 5 năm về trước khó ghi tên trên bản đồ du lịch Việt. Địa phương này vốn cũng nổi tiếng với lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu, điệu múa trống Chhay-dăm, nghệ thuật đờn ca tài tử, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, hay nghệ thuật chế biến món chay. Các di sản đó có thể làm nên linh hồn của một vùng đất trù phú đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, nhưng vẫn chưa thể “hữu xạ tự nhiên hương” để đưa Tây Ninh thành điểm du lịch nổi bật.

    Du lịch Tây Ninh bắt đầu thức giấc khi núi Bà Đen cựa mình từ năm 2020. Tuyến cáp treo đầu tiên đưa du khách lên đỉnh núi chỉ trong 8 phút thay vì phải mất 4 giờ theo đường núi hiểm trở. Chùa Bà được cải tạo, mở rộng với khuôn viên khang trang, dẫn lối du khách đến hành trình tâm linh an yên với điện thờ Linh Sơn Thánh Mẫu đã có từ 300 năm.

    Hàng triệu du khách có thể lên nóc nhà Nam Bộ chỉ sau vài phút đi cáp treo và phóng tầm mắt ra toàn cảnh đồng bằng trù phú với hồ Dầu Tiếng mênh mông, những cánh đồng lúa xanh mướt. Ngay trên đỉnh núi là bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất châu Á đứng uy nghi hướng tuệ nhãn ra vùng đồng bằng Nam Bộ rộng lớn.

    Dưới chân đại tượng Phật, du khách được tiếp cận sự hình thành của vũ trụ dưới lăng kính Phật giáo bằng ứng dụng công nghệ chiếu phim 3D mapping và hàng trăm phiên bản mô phỏng tác phẩm nghệ thuật kinh điển.

    Quanh năm, núi Bà Đen diễn ra nhiều lễ hội quy mô, hút hàng triệu Phật tử và du khách thập phương như lễ hội Xuân núi Bà Đen (tháng Giêng), lễ hội vía Quán Thế Âm Bồ Tát (tháng 2 âm lịch), lễ hội vía Bà (tháng 5 âm lịch).

    Với quần thể tâm linh kỳ vỹ giữa đỉnh núi được mệnh danh “đệ nhất thiên sơn”, Bà Đen trở thành một trong những điểm đến tâm linh hút khách nhất cả nước từ đầu năm đến nay. Chỉ trong tháng đầu tiên của năm nay, Tây Ninh đón lượng khách bằng cả năm 2019. Từ một miền biên viễn lặng lẽ, tỉnh trở mình thành ngôi sao mới của du lịch miền Nam Bộ.

Ảnh: Minh họa

    Hành trình định danh trên bản đồ du lịch Việt

    Dù hút lượng khách lớn dịp đầu năm nay, Tây Ninh vẫn “khiêm tốn” là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Nam bộ. Ngoài khu du lịch núi Bà Đen chiếm đến hơn 90% lượng khách đến Tây Ninh, những điểm tạo nên linh hồn cho thành phố này như tòa Thánh Cao Đài, Ma Thiên Lãnh, hay vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát dường như chưa đủ hấp lực để tạo sức cạnh tranh vượt trội cho du lịch tỉnh.

    Các điểm đến còn ít trải nghiệm, chủ yếu dựa vào du lịch tâm linh khiến Tây Ninh hầu như chỉ hút phần lớn du khách từ những tỉnh Nam Bộ và quốc gia lân cận như Campuchia, Lào.

    Để thực sự trở thành điểm đến có thể cạnh tranh với những “kinh đô du lịch” Việt như Đà Nẵng hay Phú Quốc, việc kêu gọi các tập đoàn kinh tế chiến lược chung tay xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch mới đẳng cấp là điều cấp thiết với Tây Ninh.

    Theo đồ án quy hoạch chung đến năm 2035, Tây Ninh xác định khu du lịch núi Bà Đen là trọng tâm đầu tư, tạo động lực lan tỏa cho du lịch của tỉnh. Theo đó, một hệ sinh thái du lịch giải trí nghỉ dưỡng thú vị hứa hẹn sớm được hình thành tại Tây Ninh.

    Theo ông Trần Anh Minh – Giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh – những năm gần đây, với sự đầu tư của các tập đoàn lớn như Sun Group và quyết tâm của tỉnh, một số sản phẩm du lịch cao cấp đã, đang hình thành.

   “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án như công viên chủ đề hay khu nghỉ dưỡng để dần hình thành chuỗi sản phẩm du lịch đầu tư có trọng điểm, để thu hút ngày càng đông khách đến Tây Ninh”, ông Minh cho biết thêm.

    Với sự quyết tâm của chính quyền và người dân tỉnh cùng sự vào cuộc của những nhà đầu tư lớn, Tây Ninh được kỳ vọng trở thành điểm đến mới có thể cạnh tranh so với ngôi sao nội địa như Đà Nẵng, Quảng Ninh hay Phú Quốc.

Theo báo Zingnew.vn

Chia sẻ bài viết