Động Lực Giúp Thị Trường Bất Động Sản Bật Tăng Trở Lại

     Kịch bản của thị trường bất động sản được nhận định sẽ gắn liền với việc kiểm soát vaccine. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, dù còn nhiều thách thức từ lần bùng phát thứ 4 Covid-19, thị trường bất động sản đang hội tụ nhiều xung lực tốt.

     Những cơn sốt đất địa phương là một trong diễn biến chính khi nhắc đến bức tranh của thị trường bất động sản vào thời điểm đầu năm 2021. Bước sang quý II, cơn sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt bởi sự bùng phát của dịch bệnh lần thứ 4. Nhưng sự hạ nhiệt này vẫn không kéo theo giá bất động sản, điển hình là căn hộ đi xuống thấp mà có xu hướng đi ngang, hoặc tăng nhẹ.

     Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản còn rất nhiều xung lực mới cho đà tăng trưởng vào giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

     Tại một diễn đàn bất động sản mới đây, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh rằng, thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố. Những xung lực mới đã, đang và sẽ có sức chi phối, định vị dòng vốn chảy vào các phân khúc thị trường nêu trên và kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, “thổi làn gió mới” vào thị trường bất động sản.

     Theo ông Lộc, những nhân tố đó bao gồm, sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung – cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản.

bat-dong-san

Thị trường BĐS nhiều dự đoán sẽ hồi phục sau làn sóng dịch lần thứ 4

     Hơn nữa, trên phạm vi quốc gia và địa phương đều đang chứng kiến nhiều động lực và quyết tâm triển khai các dạng đề án, dự án xây dựng hạ tầng cơ bản và phát triển bất động sản đa dạng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng và mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Chính phủ cũng khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường.

     Trong khi đó, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thẳng thắn nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua 6 tháng 2021 nhưng đã có quãng thời gian là nửa năm 2019 và cả năm 2020 khó khăn. Ông Chiến cho rằng, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 được đánh giá là mạnh nhất tác động tới thị trường và dự báo sẽ có nhiều khó khăn.

     Thế nên, khi dự báo 6 tháng cuối năm, ông Đỗ Viết Chiến luôn đặt ra kịch bản gắn liền với tình hình kiểm soát dịch bệnh. Thoe ông, “Nếu dịch bệnh được kiểm soát, một số phân khúc bất động sản sẽ duy trì phát triển nhanh, điển hình đó là nhà ở”.

     Trên góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lạc quan đưa ra con số tích cực cho kịch bản bất động sản. Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm 2021, lực cầu thị trường trở lại ở mức thấp trong quý III và tăng mạnh trở lại ở quý IV. 

Theo báo CafeF

1.00 avg. rating (59% score) - 1 vote
Contact Me on Zalo
0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon