Đồng Nai Bước Vào Giai Đoạn Phát Triển Mới Với Hàng Loạt Dự Án

     Năm 2021 được xem là năm “bản lề” đánh dấu cho giai đoạn phát triển bứt phá của Đồng Nai với hàng loạt dự án động lực hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác.Với vị trí nằm ở trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia đã được Trung ương triển khai đầu tư trên địa bàn Đồng Nai những năm qua.

     Động lực phát triển từ những dự án “nền tảng”

     Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2018. Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), sân bay Long Thành rộng 5 ngàn ha được quy hoạch theo mô hình thành phố sân bay bao gồm sân bay (nhà ga, đường băng, đường lăn, sân đỗ) và các dịch vụ hỗ trợ như: hậu cần, văn phòng, bán lẻ và khách sạn, công nghiệp, logistics…

     Cùng với sân bay Long Thành, dự án Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây cũng là một dự án trọng điểm quốc gia đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là dự án thành phần thuộc dự án Xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

     Ngoài 2 dự án trọng điểm quốc gia nói trên, hàng loạt dự án hạ tầng của trung ương cũng như của tỉnh cũng đang được đầu tư xây dựng như: đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, cảng Phước An. Đây đều là những dự án mang tính động lực, khi hoàn thành xây dựng sẽ lan tỏa, tạo thời cơ để phát triển kinh tế – xã hội đối với Đồng Nai.

cau-binh-khanh-du-an-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Đồng Nai chuẩn bị đón những cơ hội phát triển mới

     Sẵn sàng để đón thời cơ

     Những dự án hạ tầng lớn đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đều được dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021-2025. Chính vì vậy, 5 năm tới được xem là “giai đoạn vàng” để Đồng Nai bứt phá phát triển.

     Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, đơn vị cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 theo đúng quy định pháp luật. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt, ACV cam kết đảm bảo tiến độ dự án, không vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt.

     Đối với các dự án khác, mốc thời gian dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác cũng được “gút” đến cuối năm 2025. Như vậy, với hàng loạt dự án động lực được hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác, động lực phát triển của Đồng Nai trong những năm tới là vô cùng lớn.

     Trong bối cảnh đó, một nhiệm vụ quan trọng của Đồng Nai là hiện thực hóa, lan tỏa động lực phát triển từ các dự án này từ tiềm năng trở thành lợi thế phát triển. Điều này đang được Đồng Nai khẩn trương thực hiện để đón đúng nhịp phát triển chung.

     Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lập quy hoạch kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng, lợi thế và hoạch định không gian phát triển hợp lý, hiệu quả, kết nối với sự phát triển vùng và quốc gia.

     Cùng với công tác quy hoạch, việc tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với các dự án hạ tầng động lực cũng đã được Đồng Nai xác định là nhiệm vụ chiến lược đột phá phát triển. Trong dự kiến cơ cấu phân bổ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai tiếp tục dồn nguồn lực lớn cho các dự án giao thông. Qua đó, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông nội tỉnh, liên vùng để đón đầu cơ hội phát triển trong giai đoạn mới. 

Theo báo Đồng Nai

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Contact Me on Zalo
0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon