Giá Bất Động Sản Tiếp Tục Tăng, Phân Khúc Nào Đang Nóng?

     Quý 1/2021 vừa qua, tại TP.HCM, mặt bằng giá tiếp tục tăng cục bộ ở phân khúc đất nền, “ăn” theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven.

     Biến động ở nhiều phân khúc

     Đây là thông tin DKRA Vietnam đưa ra tại “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 1/2021” công bố ngày 8/4. Cũng theo DKRA, thị trường bất động sản khu vực này có nhiều biến động trái chiều ở những địa phương, những phân khúc khác nhau.

     Cụ thể, nguồn cung đất nền tại thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực.

     Nguồn cung mới trên thị trường chủ yếu tập trung ở khu Đông thành phố. Đồng thời giá bán tăng mạnh khi TP.Thủ Đức chính thức được thành lập. Nhiều dự án căn hộ tại đây đã tăng giá chạm ngưỡng căn hộ hạng sang.

     So với quý trước, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh tăng rất nhẹ. Đáng chú ý là tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60% so với quý 4/2020. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

     Dự báo về diễn biến thị trường quý 2/2021, DKRA cho biết, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh. Sau những sôi động ồn ào trong quý 1, thị trường thứ cấp quý  này được dự báo sẽ không nhiều biến động về mặt bằng giá.

anh-chup-man-hinh-2021-04-08-luc-164252-16178753741131183626248

Nguồn cung, tiêu thụ mới và giá bán sơ cấp phân khúc căn hộ trong quý 1/2021.

     Xuất Hiện Các CĐT “Đầu Đàn” Trong Nước

     Qua góc nhìn tổng thể của DKRA Vietnam, có thể thấy, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam dù có nhiều biến động nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ ở mọi khía cạnh với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh các chủ đầu tư nước ngoài quen thuộc, những thương hiệu chủ đầu tư “nội địa” bắt đầu lớn mạnh không ngừng và thể hiện sự vượt trội. Họ đã tạo ra nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới, dẫn dắt sự phát triển của thị trường.

     Với lợi thế sẵn có, các chủ đầu tư trong nước không bị giới hạn ở một vài thành phố lớn mà đã tiên phong khai phá tiềm năng của những vùng đất mới, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, kinh tế địa phương, hình thành nên nhiều thị trường mới sôi động.

     Sự lớn mạnh của các chủ đầu tư trong nước còn thể hiện ở năng lực tài chính mạnh mẽ và sự nghiêm túc trong việc thực hiện các quy trình, hồ sơ pháp lý theo quy định luật pháp. Họ cũng đầu tư mạnh cho ứng dụng công nghệ trong các khâu quản lý đầu tư, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng, quản lý – vận hành dự án,… và thay đổi cách thức tổ chức bán hàng, đồng thời đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng hấp dẫn.

      Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra sản phẩm mới hoặc xu hướng sống mới, một ít chủ đầu tư lớn còn xây dựng nên một hệ sinh thái liên kết, bổ trợ giá trị cho nhau. Được đầu tư và phát triển bài bản, các dự án do chủ đầu tư trong nước đạt tỷ lệ lấp đầy dân cư về sinh sống nhanh nhất, làm cho giá trị bất động sản tăng nhanh.

     “Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước cũng mang đến nhiều bất cập. Dễ nhận thấy nhất là thị trường thường rơi vào tình trạng bất ổn (sôi động/quá nóng) ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện. Mức giá sản phẩm đưa ra phần lớn cao hơn mặt bằng chung của khu vực. Từ đó góp phần tạo lập mặt bằng giá mới. Đồng thời, đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ/nhà ở vừa túi tiền. Hơn nữa, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

       Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay còn nhiều phức tạp như vậy, sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước là điều cần thiết để góp phần chuyển biến thị trường ngày càng chuyên nghiệp, diện mạo đô thị thêm phát triển hiện đại. Quyền lợi của người mua cũng được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn” đại diện DKRA Vietnam nhìn nhận.

Theo báo CafeF

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Contact Me on Zalo
0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon