Làn Sóng FDI Đổ Về Đồng Nai Tiếp Tục Gia Tăng

     Sau hơn 30 năm thực hiện thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Đồng Nai là một trong những địa phương thành công nhất của cả nước trong lĩnh vực này. Mặc dù trong khoảng 10 năm trở lại đây, tỉnh đã có sự chọn lọc trong thu hút FDI, tuy nhiên Đồng Nai vẫn là “điểm đến” hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hằng năm, nguồn vốn FDI “đổ” vào tỉnh vẫn đạt từ 1,3-1,5 tỷ USD, vượt kế hoạch 30-50%.

     Theo Sở KH-ĐT, tính đến cuối tháng 1-2021, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.550 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 31,7 tỷ USD. Đồng Nai vẫn đang là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Cùng với đó, việc giải ngân nguồn vốn FDI của tỉnh khá tốt, các dự án sớm hoàn thành, đưa vào khai thác.

     Thu hút hơn 8 tỷ USD

     Trong giai đoạn 2016-2020, Đồng Nai thu hút nguồn vốn FDI được hơn 8,3 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra trên 3 tỷ USD. Các dự án thu hút được có ngành nghề đa dạng, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là: ưu tiên ngành Công nghiệp hỗ trợ, sản xuất chi tiết máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu cho ngành Dệt may… Thống kê cho thấy, hơn 40% dự án cấp mới trong giai đoạn này thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho các ngành sản xuất chủ lực của tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

     Đồng Nai hiện đã thu hút được nguồn vốn đầu tư của 45 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Hàn Quốc chính là quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn đầu tư vào địa bàn tỉnh với khoảng 425 dự án, tổng vốn đăng ký gần 7 tỷ USD; tiếp đến là Đài Loan (Trung Quốc) với 266 dự án, tổng vốn gần 5,4 tỷ USD và thứ ba là Nhật Bản với 265 dự án, tổng vốn đăng ký gần 4,9 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khác thuộc khu vực ASEAN, châu Âu cũng mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trong giai đoạn 5 năm qua.

     Năm 2020, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xúc tiến đầu tư với các nước bị hạn chế, nhưng thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai vẫn đạt 1,3 tỷ USD, vượt 30% so với kế hoạch năm. “Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ luôn coi Đồng Nai là đối tác chiến lược để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh” – ông Hồ Văn Hà cho biết.

     Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây, dòng vốn từ Hàn Quốc và Nhật Bản đầu tư vào tỉnh mỗi năm đều tăng khá cao từ 200-300 triệu USD. Cụ thể cuối năm 2019, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc vào Đồng Nai đạt khoảng 6,5 tỷ USD, đến tháng 12-2020 đã tăng lên 6,83 tỷ USD và đến cuối tháng 1-2021, con số này đã đạt gần 7 tỷ USD. Tương tự tháng 12-2019, nguồn vốn đầu tư của các DN Nhật Bản đạt 4,6 tỷ USD, đến tháng 1-2021, đã tăng lên 4,9 tỷ USD.

PowerPoint Presentation

Đồ họa thể hiện một số kết quả về thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai trong giai đoạn 2016-2020.

     Góp phần xây dựng thương hiệu Đồng Nai

     Những năm qua, nhiều tập đoàn lớn của thế giới đã chọn Đồng Nai là điểm đến đầu tiên khi quyết định đầu tư vào Việt Nam. Đơn cử như Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hiện đang dẫn đầu trong các DN FDI đầu tư vào tỉnh với nguồn vốn hơn 1,5 tỷ USD. Sau khi đầu tư vào Đồng Nai thành công, tập đoàn này đã mở rộng ra các tỉnh, thành khác.

    Theo các tổng lãnh sự, chủ tịch hiệp hội DN nước ngoài ở Đồng Nai, trong khu vực phía Nam, Đồng Nai là nơi có nhiều tiềm năng, do đó các tập đoàn FDI rất muốn đầu tư. Phần lớn những DN đã có nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh đều muốn mở rộng đầu tư để cung ứng sản phẩm cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

     Trong 5 năm qua, không chỉ trên lĩnh vực công nghiệp, nguồn vốn FDI cũng đã chuyển hướng, đầu tư sang các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn… Do đó, năm 2020, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng GRDP của Đồng Nai vẫn giữ mức tăng trưởng 4,4%, cao hơn bình quân cả nước 1,49%. Nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh đã giúp cho cơ cấu ngành biến đổi nhanh theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ và nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo báo Đồng Nai

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Contact Me on Zalo
0898.99.56.58
icons8-exercise-96 chat-active-icon