Dự án thành phần 1A của dự án Đầu tư đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 (thuộc đường vành đai 3 Tp.HCM) sẽ chính thức khởi công vào ngày 24/9/2022 tới đây.

    Bộ GTVT nhận được Văn bản số 2444/PMYMT-VP ngày 08/09/2022 và số 2563/PMUMT-ĐHDA2 ngày 19/09/2022 của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Ban QLDA Mỹ Thuận) về việc đề xuất tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường vành đai 3 Tp.HCM.

    Theo đó, Lễ khởi công dự án này sẽ diễn ra vào ngày 24/09/2022 tại điểm đầu dự án Km5+000 – điểm giao của dự án với đường Tôn Đức Thắng (TL25B), thuộc xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

    Đại diện Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, dự án 1A có 2 gói thầu gồm: xây dựng cầu Nhơn Trạch và phần đường. Trong đó, gói thầu cầu Nhơn Trạch có thời gian thi công 35 tháng, gói thầu phần đường có thời gian thi công 30 tháng. Để đảm bảo tiến độ, đơn vị kiến nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đặc biệt là phần mặt bằng giáp sông Đồng Nai để thi công cầu Nhơn Trạch.

    Hiện nay, toàn dự án đã bàn giao mặt bằng được đoạn tuyến dài 2,8km. Trong đó, Tp.HCM đã bàn giao được 1,7km trên tổng số 1,9km đoạn qua địa bàn, đạt 91% tổng diện tích mặt bằng. Đồng Nai bàn giao được khoảng 1,1km trên tổng chiều dài hơn 6,3km đoạn tuyến đi qua địa bàn.

Ảnh: Minh họa

    Được biết, dự án 1A đi qua địa bàn 2 xã Long Tân, Phú Thạnh thuộc huyện Nhơn Trạch. Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất hơn 49ha với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 468 hộ, trong đó có 222 hộ phải bố trí tái định cư.

    Dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1) dài hơn 8km, kéo dài từ tỉnh lộ 25B đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc TP.Thủ Đức (TP.HCM). Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài 6,3km. Đây là đoạn đầu của tuyến đường Vành đai 3 – Tp.HCM.

    Tuyến đường Tân Vạn – Nhơn Trạch được Bộ GTVT khởi động từ năm 2011 với vai trò là tuyến kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ và giải tải áp lực giao thông cho khu vực TP.HCM. Tuy nhiên, sau nhiều năm chậm trễ đến thời điểm này dự án mới hoàn tất các khâu chuẩn bị để tiến hành khởi công.

    Tại đầu Nhơn Trạch, hàng ngày có nhiều xe tải hàng của gần 200 doanh nghiệp FDI tập trung lại để đi về cao tốc. Do đó, tuyến đường này hoàn thiện mang lại ý nghĩa kinh tế rất lớn vì giảm được thời gian vận chuyển hàng hoá và giảm được chi phí sản xuất. Là nơi đón lượng hàng hóa dồi dào từ Đồng Nai đổ về, rất nhiều doanh nghiệp chọn Quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) là nơi phát triển kinh doanh để nhận nguồn hàng được dễ dàng hơn, không phải đi qua các quận khác.

    Từ yếu tố kết nối thuận lợi về kinh tế, tuyến đường này có ý nghĩa lớn với thị trường BĐS. Theo các chuyên gia, dự án thành phần 1A khởi công sẽ là tin vui cho nhà đầu tư BĐS tại khu vực Đồng Nai, Tp.HCM, bởi nơi đây vốn là nơi có hoạt động đầu tư mua bán BĐS nhộn nhịp trước đến nay. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường BĐS khu vực này chậm lại. Thông tin hạ tầng lớn này có thể sẽ khiến thị trường BĐS Đồng Nai rục rịch trở lại.

Theo báo CafeF

Chia sẻ bài viết